Các dạng viêm lợi thường gặp

18/10/2016

Viêm lợi là một bệnh thường gặp bởi tổn thương trong khoang miệng gây ra. Có khá nhiều dạng viêm lợi, bạn nắm được đặc tính và biểu hiện của những loại viêm lợi này, bạn đọc có thể chủ động xây dựng cho bản thân phương pháp điều trị hiệu quả.

Những bệnh viêm lợi chỉ biểu hiện ở lợi, bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân như cao răng, bựa răng hay là mảng bám răng. Một người có thể bị viêm lợi sau khi bị một thương tổn ở lợi. Những phụ nữ có thai hay bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cũng có thể mắc bệnh viêm lợi. Xem thêm chi tiết sản phẩm Kem đánh răng Crest

Image result for Các dạng viêm lợi thường gặp

(Nguồn: Internet)

Có thể phân loại những bệnh viêm lợi thường gặp theo nhiều góc độ khác nhau.

Viêm lợi cấp tính

Đây là một giai đoạn khi người bệnh mới bị tình trạng viêm lợi, có thể kéo dài trong vài ngày, vài tuần. Viêm cấp tính tiến triển theo một trong hai xu hướng sau:

Bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, những tác nhân gây viêm lợi được loại bỏ đi, vùng tổn thương sẽ được tái tạo hoàn toàn trở lại tình trạng như lúc đầu.

Chuyển thành viêm lợi mãn tính khi bị tình trạng của bệnh kéo dài, những tế bào bị thương tổn liên tục trong một thời gian dài.

Viêm lợi mãn tính

Giai đoạn bệnh tiến triển khá chậm, có thể không gây ra tiệu chứng đau nhưng nếu không được chữa trị một cách kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm.

Viêm lợi tái phát

Người bị viêm lợi cấp tính sau khi được điều trị khỏi lại tái phát lại. Nếu tình trạng tái phát lặp lại nhiều lần. Người bệnh nên tới những trung tâm nha khoa để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Phụ nữ mang thai có ảnh hưởng đến niêm mạc miệng và viêm lợi. Khoảng 30% phụ nữ bị chảy máu khi đánh răng từ tháng thứ hai, sau khi sinh thì lợi sẽ trở lại bình thường. Nếu mà không có biện pháp giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sự đúng cách, bảo vệ bản thân trong thời kỳ mang thai thì trẻ sinh ra có rất nhiều nguy cơ bị thiếu cân bởi ảnh hưởng của bệnh. Miếng dán trắng răng Miếng dán trắng răng

Phân loại theo biểu hiện lâm sàng

Viêm lợi đỏ

Image result for Các dạng viêm lợi thường gặp

(Nguồn: Internet)

Đây là một loại viêm lợi thời gặp nhất, chính là được khởi nguồn cho các biến chứng nguy hiểm. Lợi người bị bệnh màu đỏ, ngứa và dễ chảy máu khi va chạm. Viêm lợi đỏ có thể bị lan ra mặt trong của má và cạnh lưỡi. Nếu bạn không điều trị kịp thời, lợi sẽ dẫn đến tình trạng bị lở loét.

Viêm lợi loét

Vết loét trên bờ lợi xuất hiện không đều, đỏ mềm, đáy đỏ và xung quanh có chất nhầy xám. Vết loét tiêu hủy những mô ở kẽ răng và để lộ chân răng. Có nhiều vết loét rộng hơn ở mặt trong má và bờ lưỡi và có in dấu răng. Nếu viêm lan rộng ra phía sau sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và gây tình trạng khó nuốt. Xuất hiện hạch dưới hàm hay cạnh cổ.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *