Cấu tạo mô học của răng

28/10/2016

Men răng (enamel):

Là lớp ngoài cùng có độ dày mỏng tùy thuộc theo mặt răng, Mặt nhai của răng hàm có độ dày nhiều nhất (Từ khoảng 1mm-3mm), răng cửa có men là mỏng nhất. Men răng không có màu và rất trong suốt, nên màu răng là thường màu của ngà. Men răng không có dây thần kinh cảm giác nên các men răng không biết đau. Xem thêm chi tiết sản phẩm Kem đánh răng Crest

Image result for Cấu tạo mô học của răng

(Nguồn: Internet)

Tế bào men răng có hình dạng là lăng trụ sắp xếp theo chiều hướng tâm. Do vậy men răng rất cứng và chịu lực theo chiều đứng của răng, nhưng lại men răng lại có khuyết điểm là cực kì dễ bị rạn nứt và dễ bị tách ra theo chiều dọc. Men răng có những  khuyết điểm là tuy thuộc vào độ dày ở mặt nhai nhưng lại cực kì mỏng tại các hố và rãnh (pits and fissures), ở đáy hố, rãnh và cả men răng rất mỏng . Ở cổ răng nơi tiếp giáp giữa thân răng cùng với chân răng không có men, do thế nếu chải răng không đúng cách (theo chiều ngang và horizontal) sẽ làm cho mòn khuyết cổ răng. Do những khuyết điểm trên men răng mà axít (lactic acid) dễ ngấm vào sâu dưới hố rãnh và tạo thành các lỗ sâu. Ở người lớn tuổi hay người bị căn bệnh nha chu nướu răng bị tuột, chân răng bị lộ ra sâu răng sẽ gây ra tình trạng đi ngược từ dưới lên làm cho lổ sâu khó phát hiện và răng dễ bị gẩy ngang bởi vì sâu ở cổ răng làm răng rất yếu.

Men răng là mô xương sẽ cứng nhất trong cơ thể, tuy vậy nhưng do cấu tạo bởi những tế bào hình lăng trụ theo chiều đứng và hướng tâm, có đặc tính chất giòn và dễ nứt khi bị va chạm mạnh , hay nhiệt độ trong miệng thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh. Khi chúng ta đang ăn nóng mà uống nước đá lạnh ngay, nhiệt độ làm cho men răng dãn nở rồi lại co rút nhanh quá, men răng sẽ bị nứt.

Nhiều người thường hay có câu hỏi uống nước đá nhiều có làm cho sâu răng không?

Bình thường men răng ở cả mặt nhai răng hàm (cối ) có thể giúp chịu một lực rất lớn trên 50kg/ 1cm2 , do vậy miếng trám với chất trám amalgam bạc rất tốt bởi vì có thể chịu nổi sức nhai 50kg/ 1cm2.

Image result for Cấu tạo mô học của răng

(Nguồn: Internet)

Ngà răng (Dentine): Miếng dán trắng răng Miếng dán trắng răng

Tế bào của ngà răng có độ cứng không bằng men, nên vì vậy ngà răng rất dễ bị axít phá huỷ nếu men răng bên trên sẽ bị hỏng thì ngà răng sẽ dễ bị sụp đổ rất nhanh chóng. Màu của ngà răng cũng là màu của răng bởi vì men răng không có màu, do vậy muốn tẩy trắng răng thì thuốc phải ngấm được vào bên trong lớp ngà và thường gây ra ê buốt. Do bởi cấu tạo bên trong, giữa những tế bào ngà có những ống nhỏ chứa dây thần kinh và các mạch máu nên ngà răng có cảm giác đau khi sâu răng tiến vào sâu bên trong lớp ngà. Ngà răng cảm giác với nóng lạnh , chất chua ngọt và hơi gió lạnh.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *