Chứng giả đau thần kinh tọa và cách điều trị

06/09/2016

Đau thần kinh tọa do nguyên nhân từ sự chèn ép các rễ của dây thần kinh hông to do bị thoát vị đĩa đệm. Dây thần kinh chạy từ thắt lưng, xuống mông rồi sau đó xuống bàn chân và các ngón chân. Do đó, trong đau thần kinh tọa , người bệnh sẽ đau một phạm vi rộng dọc theo đường đi dây thần kinh.

Kết quả hình ảnh cho Chứng giả đau thần kinh tọa và cách điều trị

(nguồn: internet) 

Chẩn đoán và nhận biết

Có 2 phương pháp đơn giản có thể phân biệt giữa 2 hội chứng. Các phương pháp này chỉ thực hiện được khi người bệnh chỉ có 1 trong 2 hội chứng.

Tham khảo sản phẩm chống lão hóa hiệu quả dr select placenta

Phương pháp thứ nhất: từ tư thế ngồi, cho người bệnh duỗi thẳng chân đau, đặt  chân đau song song với sàn nhà. Nếu những triệu chứng tăng lên, có thể chẩn đoán đó là đau thần kinh tọa.

Phương pháp thứ hai: được thực hiện theo hai bước sau: người bệnh tiếp tục ở tư thế ngồi trên ghế, nâng đầu gối bên chân đau lên về phía vai cùng bên, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tăng lên rất nhiều, trong các trường hợp đau nặng thì thậm chí bệnh nhân không thể làm động tác này được. Tiếp theo sau đó, người bệnh đưa đầu gối về phía vai bên đối diện, nếu bệnh nhân cảm thấy đau tăng lên điều đó cho phép gợi ý chẩn đoán hội chứng cơ tháp.

Kết quả hình ảnh cho Chứng giả đau thần kinh tọa và cách điều trị

(nguồn: internet) 

Cách điều trị như thế nào?

Các lựa chọn giúp điều trị hội chứng cơ tháp nói chung là tương tự như các biện pháp có sẵn để trị đau thần kinh tọa thông thường. Bao gồm thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và kết hợp vật lý trị liệu. Ngoài ra có những bài tập mà người bệnh có thể thực hiện để giúp giảm đau và giảm bớt chèn ép dây thần kinh do cơ tháp gây nên:

– Kéo căng chân và đầu gối: một trong các cách đơn giản nhất và dễ nhất để giảm đau đó là kéo căng chân. Người bệnh nằm trên sàn, hai chân thẳng, kéo một đầu gối lên đến ngực vẫn ôm giữ nó. Sau đó từ từ di chuyển đầu gối về phía vai bên đối diện, để chân của bệnh nhân có thể được trải dài trên cơ thể theo đường chéo. Bệnh nhân sẽ cảm thấy căng ở hông và mông. Giữ căng trong vài giây và lặp lại kéo căng chân ở phía bên kia.

Xem thêm sản phẩm trị nám da an toàn nhất Nhật Bản thuốc trị nám transino

– Tập yoga: có một bài tập yoga với tên gọi là Parivrtta Trikonasana, còn được gọi là tam giác tròn xoay, có thể làm kéo căng cơ tháp. Bài này cho phép làm tăng một chút cường độ căng chân và điều quan trọng đó là tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bệnh nhân cố thực hiện.

Kết quả hình ảnh cho tập yoga

(nguồn: internet) 

Để thực hiện động tác này, bạn hãy thực hiện động tác đẩy lên với cánh tay thẳng. Nhấc mông về phía trần nhà, tạo ra tư thế hình chữ “V” ngược. Bước chân phải của người bệnh lên giữa bàn tay. Giữ tay trái trên mặt đất, rồi xoay ngực về phía trần nhà, sau đó đưa cánh tay thẳng lên trên đầu để nó chỉ lên trần nhà. Không hỗ trợ cơ thể với cánh tay trái, nhưng không phải hỗ trợ nó với các cơ bắp ở lưng. Tư thế này có nghĩa để kéo dài lưng và mông, vì vậy điều quan trọng là bệnh nhân nên sử dụng cơ bắp. Giữ tư thế trong 30 giây, và sau đó quay trở lại tư thế bò và lặp lại với chân đối diện.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *