Có nên uống glucosamine mỗi ngày không?

05/10/2018
Có nên uống glucosamine mỗi ngày không-1

Hoạt chất glucosamine có thể được tổng hợp trong các sụn khớp của cơ thể chúng ta. Tuy nhiên đến độ tuổi nhất định, quá trình tổng hợp Glucosamine sẽ suy giảm, lúc này cơ thể bạn cần được bổ sung glucosamine. Vậy uống glucosamine trong bao lâu, và có nên uống glucosamine mỗi ngày không?

Có nên uống glucosamine mỗi ngày không?

Glucosamine là một chất tự nhiên tìm thấy trong các sụn khớp khỏe mạnh. Người ta điều chế glucosamine để giảm triệu chứng thoái hóa khớp, điều trị viêm khớp gối mạn, điều trị thoái hóa khớp, hỗ trợ người bệnh vận động linh hoạt, giảm đau viêm hiệu quả. Ngoài ra, glucosamine còn biết đến là tiền chất để tái tạo mô sụn, tăng mức độ liên kết của xương, tăng sản xuất dịch nhầy bôi trơn sụn khớp, và ức chế các enzyme phá hủy sụn, từ đó ngăn chặn sự tái phát của tình trạng đau khớp.

Hiện nay, trên thị trường đã có khá nhiều sản phẩm bổ sung glucosamine, tuy nhiên thực phẩm chức năng Blackmores Glucosamine 1500mg của Úc vẫn được nhiều người lựa chọn. Sản phẩm bổ sung hàm lượng Glucosamine 1500mg nguyên chất chỉ trong 1 viên nhỏ, rất tiện lợi khi sử dụng.

Có nên uống glucosamine mỗi ngày không-2

Có nên uống glucosamine mỗi ngày không? Hiện nay, nhiều quốc gia sử dụng glucosamine trong việc cải thiện sức khỏe sụn khớp, giảm đau nhức các khớp. Có hơn 70 quốc gia công nhận glucosamine là thuốc điều trị thoái hóa khớp. Tuy nhiên có không ít các chuyên gia chỉ xem glucosamine là thực phẩm chức năng, cung cấp thành phần dinh dưỡng cho sụn khớp, trong đó có nhiều chuyên gia từ Hoa Kỳ.

Dù cho Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng thì cũng cần sử dụng một cách hợp lý, tránh sử dụng tùy tiện sẽ khiến Glucosamine không phát huy hết các tác dụng. Tùy theo chỉ định của bác sĩ và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà thời gian sử dụng Glucosamine cũng có nhiều khác biệt.

 • Đối với những bệnh nhân có các bệnh xương khớp đang diễn tiến xấu, cơn đau nhiều thì cần điều trị tích cực với các loại thuốc điều trị đặc hiệu và bổ sung Glucosamine trong vòng 2 tuần đầu. Sau đó bác sĩ có thể chỉ định bổ sung thêm Glucosamine trong khoảng 6 tuần tiếp theo.
 • Đối với những bệnh nhân dùng Glucosamine duy trì sức khỏe xương khớp có thể được chỉ định sử dụng Glucosamine theo từng đợt từ 3-4 tháng/lần. Hết mỗi đợt điều trị, bạn cần trao đổi với bác sĩ để xem xét có thể sử dụng tiếp hay không.

Có nên uống glucosamine mỗi ngày không-3

Thực tế, thuốc bổ xương khớp Blackmores Glucosamine chỉ là thực phẩm chức năng không thể thay thế thuốc chữa bệnh viêm khớp được. Trong trường hợp dùng ít hay quá nhiều cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Nếu như dùng quá ít thì không có hiệu quả, còn nếu dùng quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Có nên uống glucosamine mỗi ngày không? Do đó cần phải tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi dùng sản phẩm này để có cách sử dụng hợp lý nhất. Hiện nay, Glucosamine được khuyến cáo sử dụng với hàm lượng cụ thể như sau:

 • Liều thông thường ban đầu cho người mới dùng Glucosamine 1500mg/ngày và dùng theo đợt chỉ định của bác sĩ. Sau khi dùng hết mỗi đợt cần ngưng sử dụng để bác sĩ kiểm tra xem cơ thể có đáp ứng tốt với Glucosamine hay không.
 • Đối với người sử dụng Glucosamine duy trì để cải thiện sức khỏe thì dùng khoảng 1.000mg/ngày. Nếu cảm thấy chưa an tâm, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để có chỉ định cụ thể về liều dùng và thời gian dùng Glucosamine.

Một điều cần lưu ý, glucosamin là thuốc điều trị nguyên nhân gây thoái hoá, gây đau khớp, không phải là thuốc giảm đau nên không thể có tác dụng tức thời, cần phải dùng trong thời gian nhất định. Cần phối hợp các loại thuốc chống viêm, giảm đau cùng với glucosamin đến khi hết đau.

 • Không sử dụng quá 1.500mg Glucosamine/ngày.
 • Không dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
 • Ngừng sử dụng Glucosamine nếu có tác dụng phụ xảy ra.
 • Không sử dụng nếu như cơ thể đang gặp phải các vấn đề như: nhiễm trùng tai – mũi – họng, người đang bị cảm cúm, hen suyễn.
 • Glucosamine sử dụng tốt nhất trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn để hấp thu tốt nhất.
 • Không sử dụng cho người dị ứng, mẫn cảm với các loại hải sản vì Glucosamine là thành phần có nguồn gốc từ vỏ các loại hải sản như tôm, cua,…

#HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *