Đau cổ tay lâu ngày không khỏi có nguy hiểm không?

29/11/2016

Đau cổ tay là một triệu chứng khá phổ biến ở những ai thường xuyên hoạt động cổ tay. Đau cổ tay do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó, có hội chứng De Quervain & hội chứng ông cổ tay cính là 2 nguyên nhân chủ yếu.

1/ Đau cổ tay do hội chứng De Quervain:

Kết quả hình ảnh cho 1/ Đau cổ tay do hội chứng De Quervain:

(Nguồn: Internet)

Hội chứng De Quervain là một tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài & duỗi ngắn ngón cái, biểu hiện là bởi cơn đau ở vùng cổ tay & phần dưới cẳng tay ngay ở phía trên ngón cái. Lúc đầu, người bệnh sẽ chỉ cảm thấy khó chịu & hơi đau ở vùng ngón cái & ngay vị trí cổ tay. Sau đó, thì cơn đau có thể lan lên cẳng tay hoặc lan xuống ngón cái, nếu như người bệnh cử động cổ tay càng nhiều, khiến tình trạng ma sát càng tăng & phát ra tiếng lục cục. Đau cổ tay nếu kéo dài có thể dẫn đến bị sưng nề nhẹ ở vùng cổ tay và động tác của ngón cái bị hạn chế.

Bị đau cổ tay do hội chứng De Quervain hay thường xảy ra ở những ai thường xuyên thực hiện lặp đi lặp lại chỉ 1 động tác, người bị thấp khớp hay thoái hóa khớp, chấn thương cổ tay.

2/ Đau cổ tay do hội chứng ống cổ tay:

Kết quả hình ảnh cho 2/ Đau cổ tay do hội chứng ống cổ tay:

(Nguồn: Internet)

Hội chứng ống cổ tay còn được gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, đây là hội chứng chèn ép thần kinh giữa. Là tình trạng dây thần kinh giữa bị chạy dưới dây chằng ngang cổ tay và bị dây chằng này chèn ép gây đau yếu bàn tay. Hội chứng ống cổ tay thường gây nên tê rần hay cảm giác như có kiến bò ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa & ngón đeo nhẫn và không xảy ra ở ngón út. Đau tăng lên khi dùng lực cổ tay, cơ lực bàn tay bị yếu và khó cầm nắm chắc chắn… Tham khảo sản phẩm thuốc khớp dạng nước Glucosamine wellesse

Bệnh thường xuất hiện ở những ai làm việc văn phòng, thường xuyên dùng máy tính và người làm công việc bắt buộc căng cổ tay làm tăng áp lực trong ống cổ tay; những ấn thương xương cổ tay; những người bị béo phì, đái tháo đường, suy thận, bệnh tuyến giáp hay viêm khớp dạng thấp…

Đau cổ tay lâu ngày không khỏi có nguy hiểm hay không?

Kết quả hình ảnh cho 2/ Đau cổ tay do hội chứng ống cổ tay:

(Nguồn: Internet)

Đau cổ tay lâu ngày do hội chứng De Quervain hoặc hội chứng ống cổ tay sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên nếu kéo dài & không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể sẽ ảnh hưởng đến sự vận động cổ tay, hay ngón tay, bàn tay hay dẫn đến tàn phế do tổn thương thần kinh, mạch máu… Do vậy bạn cần nên sắp xếp thời gian đi khám & điều trị sớm để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Để giúp giảm đau cổ tay, bạn nên cho cổ tay mình nghỉ ngơi & thư giãn, hạn chế vận động cổ tay & giảm lực vận động ở cổ tay. Tránh thực hiện những động tác gây đau như nắm, duỗi, cầm hay xoắn…lặp đi lặp lại. Khi bạn làm việc với máy tính, bạn nên để bàn phím ngang tầm cổ tay hay thấp hơn cổ tay một chút, đồng thời bạn nhớ giữ ấm cho vùng cổ tay. Nếu cơn đau vẫn kéo dài & không có dấu hiệu gì là thuyên giảm, bạn nên liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh nhé! Xem chi tiết hơn tại: https://www.hangngoainhap.com.vn/219-wellesse-glucosamine-bo-sung-chondroitin-msm-collagen.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *