Giữ Cho Sức Khỏe Tim Mạch Của Bạn Luôn Ở Mức Tốt Nhất Như Thế Nào

16/06/2016
Bệnh tim mạch đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và các con số về bệnh nhân mắc bệnh luôn tăng theo từng năm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới , hàng năm có đến hơn 17 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch. Con số này cho thấy mực độ nghiệm trọng và phổ biến của các bệnh lý về tim , trong đó thường gặp nhất là bệnh mạch vành, tăng huyết áp và đột quỵ.
Bệnh tim mạch mà chúng ta có thể mắc phải có rất nhiều các hình thức khác nhau và bởi thế cũng có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch. Chúng tôi sẽ giúp cho bạn hiểu ra các yếu tố nguy cơ này để có thể giúp bạn phòng tránh được các chứng bệnh về tim mạch
.
1. Các yếu tố nguy cơ không thể đổi thay
Giới tính: Namgiới có nguy cơ bị các chứng đau tim cao hơn hẳn so với nữ giới. Các nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây cho thấy , một phần sự khác biệt giữa nam và nữ này là do đàn ông hút thuốc lá nhiều hơn so với nữ giới. Tuy nhiên ở nữ giới bắt đầu ở thời kỳ mãn kinh , nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch sẽ tăng cao hơn so với bình thường. Bắt đầu ở tuổi 65 , nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch này ở đàn ông và nữ giới là đều như nhau.
 Tuổi tác: Tuổi già là một trong những yếu tố dẫn đến nguy cơ của bệnh tim mạch rất lớn. Càng lớn tuổi thì các chức năng hoạt động của tim càng kém. Thành tim trở nên dày lên , các động mạch bị xơ cứng lại khiến cho quá trình bơm máu của tim đến các cơ quan cũng trở thành khó khăn , và ngoài ra người cao tuổi cũng có nhiều bệnh kinh niên hơn có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Yếu tố di truyền: Nếu các người thân trong nhà của bạn có người mắc bệnh tim mạch khi còn trẻ ( nam dưới 55 tuổi và nữ dưới 65 tuổi ) , thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhiều hơn những người thông thường khác. Ngoài ra những yếu tố rủi ro có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp , đái tháo đường và béo phì cũng rất có khả năng mang tính di truyền. Nếu ai đó trong gia đình bạn bị bệnh ở tuổi 75 hay 80 , thì bạn không cần phải lo lắng các chứng bệnh này có thể bị di truyền.
2. Các yếu tố nguy cơ mà chúng ta có khả năng đổi thay được
Béo phì và thừa cân: Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây trên 100.000 nữ giới tuổi từ 30 – 55 , nguy cơ tim mạch cao gấp ba lần là ở nhóm những phụ nữ béo nhất so với nhóm phụ nữ có trọng lương thấp nhất.
Đàn ông thì hay bị béo bụng và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch , đặc biệt là bệnh mạch vành và đột quỵ. Các nhà khoa học khuyến cáo , nếu bạn là đàn ông , tốt nhất không nên để vòng bụng của bản thân mình vượt quá 90% vòng mông , còn nếu bạn là nữ giới , hãy luôn cố gắng duy trì con số này vòng bụng của mình dưới 80%.
Không chỉ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà béo bụng còn liên quan rất lớn với các yếu tố dẫn đến nguy cơ chúng ta bị mắc các bệnh tim mạch khác đó là tăng huyết áp , rối loạn mỡ máu và đái tháo đường.
Hút thuốc lá: hầu hết tất cả chúng ta đều biết rằng việc hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ ung thư phổi rất lớn , thế nhưng ít ai nhận ra nó cũng chính là nguyên nhân làm tăng đáng kể nguy cơ chúng ta bị mắc bệnh tim mạch.
Thống kê cho thấy 30 – 40% trong số khoảng 500.000 trường hợp con người chết vì bệnh mạch vành hàng năm có căn nguyên từ việc hút thuốc lá. Các thí nghiệm từ viện Framinghamđã chứng minh rằng , nguy cơ đột tử ở người hút thuốc cao hơn 10 lần ở nam và 5 lần ở nữ giới. Vì hút thuốc làm tăng nhịp tim , làm co thắt các động mạch lớn và làm cho nhịp tim của chúng ta trở nên bất thường , điều này có khả năng dẫn đến rối loạn nhịp tim…khiến hoạt động của tim mạch của chúng ta trở nên kém công hiệu hơn. Thuốc lá là yếu tố nguy cơ số một đối với đột tử và bệnh huyết mạch ngoại vi.

Thiếu vận động thể chất: Những người lười vận động hoặc ít có dịp vận động thể chất hằng ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người luôn luôn tập thể dục. Việc hoạt động và tập luyện hằng ngày sẽ đốt cháy calo , giúp rà soát mức cholesterol và lượng đường trong máu , song song giúp huyết áp ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *