Những Điều Cần Chú Ý Đối Với Phụ Nữ Đang Mang Thai 3 Tháng Đầu Tiên

20/06/2016

Làm mẹ là thiên chức linh thiêng và cử chỉ cao cả của người phụ nữ. Tuy nhiên , để được “mẹ tròn con vuông” thì hơn ai hết người phụ nữ cần trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức về sự phát triển của thai nhi , cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe mẹ và bé trong thời kì mang thai.

Trong đó , có mang tháng thứ 3 là vấn đề cần quan tâm hơn hết. Bởi lẽ , khi có mang tháng thứ 3 , hầu hết các bà mẹ đã quen dần với cảm giác mỏi mệt khi cơ thể có thêm sự hiện diện của một thành viên nữa và thay vào đó là cảm giác lo âu , bất an cho sức khỏe thai kỳ cũng như sự phát triển của em bé.

Có thai tháng thứ 3 là giai đoạn bạn tiếp tục phải chống lại hiện tượng ốm nghén , hiện tượng có tác động trực tiếp đến khẩu vị ăn uống của bà mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên các bạn cũng không nên quá lo lắng , nếu bạn có mang tháng thứ 3 điều quan trọng là bạn cần tăng cường bỏ sung vitamin và khoáng chất.

 có mang tháng thứ 3 cũng là lúc các bạn cảm nhận mình đang kiệt sức bởi các bệnh như: táo bón , bệnh tả , …Các bạn đừng quá lo âu khi nhận thấy mình có các triệu chứng như vậy. Vì trong tháng thứ 3 này , đầu thai nhi dần duỗi thẳng , mặt đã hiện rõ , thai nhi phát triển mạnh về kích thước nên dạ con sẽ dãn ra to bằng nắm tay , đè lên bàng quang dẫn đến việc đi vệ sinh nhiều và gây ra một số hiện tượng như trên.
Theo liệt kê , khoảng 70 – 80% số vụ sảy thai là phát sinh vào tuần thứ 12. Chính bởi vậy , có mang tháng thứ 3 là thời gian dễ bị tiểu sản nhất nên các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

có mang tháng thứ 3 nên:

+ Giữ ấm phần bụng , nhất là khi ngủ.
+ Tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp các bạn bớt mỏi mệt , nặng nề mà còn giúp tâm lý không bị gò bó , nhanh nhẹn và dễ dàng sinh nở.
+ Có chế độ ăn uống cân bằng , đầy đủ dinh dưỡng.
+ Giữ đầu óc thư giãn , sảng khoái và minh mẫn , …
+ kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để sớm phát hiện ra những dị tật của thai nhi và kịp thời có biện pháp chữa trị. Khi có mang tháng thứ 3 bạn cần hết sức chú ý , nếu thấy hiện tượng thất thường xảy ra như: đau bụng hoặc ra máu , bạn cần phải mau chóng đến bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ chăm sóc.
+ Hạn chế việc dùng thuốc , bởi khi bạn dùng thuốc sẽ có một số tác động đến thai nhi. Chính bởi vậy nhất quyết phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc , ….

có mang tháng thứ 3 cần tránh:
+ Bị nhiễm virut cúm , nếu bị bị lây bệnh sởi sẽ có khả năng dẫn đến thai nhi bị khuyết thiếu mắt bẩm sinh , bệnh tim , trí não kém phát triển. Mắc bệnh cúm có khả năng dẫn đến thai nhi bị sứt môi , hở vòm miệng và không có não.

+ Sự thâm nhập của các chất có hại , đặc biệt tránh tiếp xúc với các chất như photpho , thủy ngân , tránh chất độc trong khí than , tia phóng xạ ( như chụp XQuang , CT , … ) , để tránh gây dị tật cho thai nhi hoặc sẩy thai.

+ Mọi hoạt động thể dục , cần lao thể lực và du lịch. Có mang tháng thứ 3 , trong sinh hoạt hàng ngày cũng phải tránh quá mỏi mệt , tránh những động tác có khả năng tác động đến bụng , hạn chế tối đa việc lên xuống cầu thang.

+ ‘Yêu quá cuồng nhiệt” , theo chuyên gia Zita thì khi có mang tháng thứ 3 , chuyện “yêu” vẫn có thể diễn ra tuy nhiên các cặp đôi cần chú ý phải nhẹ nhàng. Ví như chị em từng bị sảy thai hoặc bị chảy máu thai kỳ thì nên hạn chế đến mức tối đa nhé. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khám thai cho mình để biết mình có khả năng giao hợp hay không. Các cặp đôi nên ưu tiên sự an toàn của em bé là trên hết.

Như vậy , có mang tháng thứ 3 là thời gian quan trọng quyết định đến sự tồn tại và sức khỏe của con bạn. Chính vì thế bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ kiến thức đến việc lựa chọn việc chăm nom bà mẹ , em bé trước và sau khi sinh tốt nhất trước khi bạn lên chức làm mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *